HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA

Thursday, 09/12/2021 - 07:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT THCS Cốc Lầu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức

Huyện Bắc Hà nỗ lực trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn học sinh giỏi

 năm học 2020-2021

Tại cuộc thi chọn học sinh giỏi khối lớp 9 cấp tỉnh, năm học 2020-2021 do sở GD&ĐT Lào Cai tổ chức ngày 16/3, toàn huyện Bắc Hà có 56 thí sinh tham gia dự thi, kết quả đã có 34 em đạt giải (gồm 6 giải nhì, 13 giải 3 và 15 giải khuyến khích).  So với mặt bằng chung của tỉnh, thì tổng số giải cũng như chất lượng giải của học sinh đứng thứ 4 toàn tỉnh. Kết quả này đã thể hiện sự quyết tâm vượt khó, phấn đấu của các em học sinh khối THCS, cũng phản ánh chất lượng giáo dục mũi nhọn tại các Đơn vị trường đã có nhiều chuyển biến, theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục “thực chất” hơn.

Huyện Bắc Hà nỗ lực trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn học sinh giỏi

 năm học 2020-2021

Tại cuộc thi chọn học sinh giỏi khối lớp 9 cấp tỉnh, năm học 2020-2021 do sở GD&ĐT Lào Cai tổ chức ngày 16/3, toàn huyện Bắc Hà có 56 thí sinh tham gia dự thi, kết quả đã có 34 em đạt giải (gồm 6 giải nhì, 13 giải 3 và 15 giải khuyến khích).  So với mặt bằng chung của tỉnh, thì tổng số giải cũng như chất lượng giải của học sinh đứng thứ 4 toàn tỉnh. Kết quả này đã thể hiện sự quyết tâm vượt khó, phấn đấu của các em học sinh khối THCS, cũng phản ánh chất lượng giáo dục mũi nhọn tại các Đơn vị trường đã có nhiều chuyển biến, theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục “thực chất” hơn.

 

Đội tuyển 33 học sinh thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh của trường THCS Thị Trấn Bắc Hà

Học sinh vùng cao nỗ lực, vượt khó…

Năm học 2019-2020, và tiếp đó là học kì I, năm học 2020-2021, ngành giáo dục huyện vùng cao Bắc Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai và cả nước chịu không ít ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, như khung thời gian biên chế năm học giảm, có thời điểm học sinh phải nghỉ học ở nhà, học trực tuyến, học Online, tự học… để tránh dịch, tuy nhiên kết quả thi học sinh giỏi của các em vẫn đạt được những tiến bộ vượt bậc. Toàn huyện Bắc Hà có 56 thí sinh tham gia dự thi, kết quả đã có 34 em đạt giải (gồm 6 giải nhì, 13 giải 3 và 15 giải khuyến khích). 

Điều này phản ánh động lực học tập và quyết tâm lớn từ học sinh cũng như sự tâm huyết, trách nhiệm, “hết lòng vì học sinh” của tập thể cán bộ, giáo viên, Ban giám hiệu các đơn vị trường trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn học sinh giỏi, nhất là sự quan tâm vào cuộc, phối hợp của phụ huynh học sinh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em được tham gia học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức môn học. Ông Nguyễn Nam Chinh- Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, ngành GD huyện Bắc Hà ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực từ các đơn vị trường khối THCS, kết quả thi cấp tỉnh của các em học sinh mặc dù vẫn đứng sau các đơn vị trường truyền thống ở thành phố Lào Cai, Bảo Thắng, Văn Bàn… Nhưng đã vươn lên đứng thứ nhất trong tốp 5 huyện vùng cao của tỉnh, gồm (Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa). Đây là kết quả rất đáng khích lệ, minh chứng cho những nỗ lực vượt khó, phấn đấu của toàn ngành, đặc biệt là các em học sinh khối THCS của huyện.

Ngành GD&ĐT huyện Bắc Hà đánh giá: Đây là cuộc thi mà các em học sinh của huyện đã gặt hái được không ít những thành công, nhất là ở các bộ môn “khó” như Toán, Tiếng Anh, đã có không ít thí sinh đạt giải cao, thêm nữa chất lượng thi cử cũng đạt khá tốt và tương đối đồng đều, có 34/56 em đạt giải, chiếm trên 60%.  Điều này phản ánh “thực chất” quá trình học tập, luyện rèn, phấn đấu hàng ngày của học sinh.

Mừng nhất là ngoài các đơn vị trường truyền thống như thị trấn Bắc Hà; trường PTDT nội trú Bắc Hà… tại các trường vùng ven, vùng cao của huyện, nơi có đông học sinh là con em người DTTS cũng bước đầu có học sinh tham gia thi cấp tỉnh và đạt giải, như các trường PTDT bán trú THCS Thải Giàng Phố (HS đạt giải 3 môn giáo dục công dân); trường THCS Tà Chải, THCS Bảo Nhai. Cũng có một số em đang là học khối 8, tham gia thi vượt cấp học sinh giỏi khối 9 cũng đạt thành tích khá ấn tượng, đạt giải nhì môn Tiếng Anh. Đây sẽ là nguồn học sinh giỏi kế cận cho các năm học sau.

Hết lòng vì học sinh thân yêu.

Trường THCS thị trấn Bắc Hà là đơn vị có bề dày truyền thống trong công tác bồi dưỡng, tạo nguồn học sinh giỏi các cấp của huyện. Phấn khởi trò truyện cùng Phóng viên, Cô giáo Trần Thị Thu Hương- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngày 16/3 vừa qua trường có 33 em tham gia dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 22 em đạt giải, trong đó có 6 giải nhì, 7 giải 3 và 9 giải khuyến khích. Đặc biệt các môn Toán và Tiếng Anh đòi hỏi đánh giá năng lực học rất cao; Môn Tiếng Anh trong số 05 em dự thi đã có 03 em đạt giải (2 giải nhì, 1 giải khuyến khích) cấp tỉnh; Các em học sinh tiêu biểu như Nghiêm Minh Anh- đạt giải Nhì môn Toán; Em Nguyễn Ngân Hà (lớp 9), Ngô Thảo Vân (Lớp 8) đạt giải nhì môn Tiếng Anh…

So với năm học trước, số lượng giải cũng như chất lượng giải có bước tiến vượt bậc. Năm trước chỉ đạt 15 giải, nhưng năm nay đạt tới 22 giải, riêng môn Tiếng Anh, Môn Toán lần đầu tiên đã có học sinh đạt giải nhì cấp tỉnh.

Các Thầy cô luôn nhiệt huyết trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

“Để đạt được kết quả trên, tập thể sư phạm nhà trường cùng các em học sinh đã rất quyết tâm. Ban giám hiệu trường đã chú trọng sắp xếp lịch học, cử những giáo viên giàu kinh nghiệm để tham gia bồi dưỡng, ôn luyện, các thầy cô bộ môn luôn quan tâm, khắc phục khó khăn, dành thời gian tối ưu nhất, thậm chí hầu hết các buổi tối trong tuần để luyện rèn, giúp các em học sinh ôn tập phát triển kiến thức. Có thể kể đến những thầy cô tâm huyết, hết lòng vì học sinh như Cô Đỗ Ngọc Quỳnh Thư- tham gia bồi dưỡng môn Toán; Cô Nguyễn Thị Sáng- Môn Hóa có 3/3 học sinh đạt giải Ba; Cô Nguyễn Thị Phương Lan, Thầy giáo Nguyễn Hoài Nam- bồi dưỡng môn Tiếng Anh…”- Cô Hương nói.

Thầy giáo Nguyễn Hoài Nam- Một trong những giáo viên cốt cán môn Tiếng Anh của trường THCS thị trấn Bắc Hà

Có dịp gặp gỡ, trò truyện cùng các em học sinh giỏi cấp tỉnh của trường THCS Thị trấn Bắc Hà, cảm nhận thấy ánh mắt tươi vui, rạng ngời trên khuôn mặt các em pha chút tự tin, chúng tôi hiểu thêm về động lực học tập của học sinh vùng cao Bắc Hà. Em Nghiêm Minh Anh, học sinh lớp 9a, đạt giải nhì môn Toán cấp tỉnh chia sẻ: “Để đạt kết quả như vậy, em đã rất cố gắng, bố mẹ và thầy cô luôn động viên, kèm cặp, giúp đỡ để em có thời gian biểu ôn tập tại trường, tại nhà hợp lý, em cũng dành nhiều thời gian hơn cho việc học môn Toán và làm các dạng đề toán khó. Có được kết quả như vậy em rất vui cũng sẽ tạo động lực để em hiện thực mục tiêu thi đỗ vào trường THPT chuyên Lào Cai để có điều kiện học tập tốt hơn. Do vậy, em sẽ đặt quyết tâm cố gắng nhiều hơn nữa…”

Còn học sinh Ngô Thảo Vân lớp 8A1, mặc dù đã đạt giải Nhì môn Tiếng Anh cấp tỉnh nhưng chia sẻ cảm thấy chưa hài lòng lắm với kết quả thi của mình. “Năm nay em mới học lớp 8 thôi, năm sau khi lên lớp 9 em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để đạt thành tích tốt hơn…”

Em Nguyễn Ngân Hà (áo trắng) đạt giải Nhì môn Tiếng Anh cùng Em Nghiêm Minh Anh (giải Nhì môn Toán) được ví như “đôi bạn cùng tiến”, là niềm tự hào của mái trường vùng cao này

Trong những năm học tiếp theo, ngành GD&ĐT huyện Bắc Hà tiếp tục xác định: Công tác bồi dưỡng, ôn luyện, tạo nguồn học sinh giỏi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cần hướng tới, để học sinh giỏi của Bắc Hà có thể sánh vai với các đơn vị trường thuộc tốp đầu của tỉnh, giữ vững vị trí thứ nhất trong tốp 5 huyện vùng cao của tỉnh (Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa). Muốn vậy sẽ cần quyết tâm rất lớn.  Kết quả từ cuộc thi HSG khối lớp 9 cấp tỉnh mang đến niềm vui lớn cho toàn ngành, cũng là động lực khích lệ động viên các đơn vị trường cùng cố gắng, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Chất lượng bồi dưỡng, tạo nguồn học sinh giỏi các cấp của huyện; Thúc đẩy phong trào thi đua “thầy dạy tốt, trò học tốt”, “bạn giúp bạn”; “Đôi bạn cùng tiến” tại mỗi đơn vị  trường được thực hiện ngày càng tốt hơn- Ông Nguyễn Nam Chinh, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà cho hay.

                                                                                                     Khuất Linh      

  


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 2
Tháng 12 : 55
Năm 2021 : 982